Phần mềm quản lý hệ thống thông tin nhà trường VNPT-School


1. Giới thiệu:
-Tên công trình: Phần mềm quản lý hệ thống thông tin nhà trường VNPT-School
-Đơn vị chủ trì: Viễn thông Thanh Hóa
-Điện thoại: (037) 3.727.666, Fax: (037) 3.727.777
-Lãnh đạo đơn vị: Giám đốc: Lê Ngọc Đức
Nhóm thực hiện đề tài: Lê Ngọc Đức; Nguyễn Văn Hải; Lê Việt Phương; Ngô Mạnh Hùng; Hà Duyên Hưng
Địa chỉ: 26A Đại lộ Lê Lợi, Phường Điện Biên, Thành phố Thanh Hoá

- Các đơn vị đã được chuyển giao phần mềm VNPT-School: Tính đến hết tháng 2/2010 đã có 38/63 viễn thông tỉnh thành trên cả nước được VNPT Thanh Hoá chuyển giao phần mềm VNPT-School để triển khai ứng dụng ở địa phương mình.
-Các đơn vị đang áp dụng công trình: đã có 1357/1631 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn tỉnh Thanh Hóa và hàng nghìn trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên cả nước đang ứng dụng phần mềm VNPT-School trong quản lý thông tin nhà trường.

2. Nội dung công trình:

Nằm trong xu hướng tất yếu của phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin vào các mặt kinh tế - xã hội, Đảng và Nhà nước đã xác định việc ứng dụng Viễn thông - Công nghệ thông tin trong ngành giáo dục là một nhiệm vụ trọng tâm, cần phải đi đầu và triển khai mạnh mẽ ở tất cả các cấp. Do đó, hiện nay đã có khá nhiều phần mềm quản lý thông tin phục vụ cho Giáo dục - Đào tạo. Các phần mềm này góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác quản lý của các trường học và các cấp quản lý giáo dục. Tuy nhiên đa số các ứng dụng phục vụ cho một mục đích tác nghiệp, hay quản lý đơn lẻ, đặc thù nào đấy chứ chưa tích hợp với nhau để cùng chia sẻ thông tin cho các bài toán phân tích ở tầm vĩ mô, toàn diện hơn; Các ứng dụng hiện có đều không có khả năng tự thay đổi, thích ứng khi các yêu cầu quản lý thay đổi; Dữ liệu cung cấp cho nhà quản lý cấp trên thường được tổng hợp thủ công qua nhiều cấp trung gian nên khó tránh sai sót và không đầy đủ. Các ứng dụng hiện có đều không được tính toán thiết kế để tạo thuận lợi cho việc nâng cấp mở rộng. Bên cạnh đó nhiều trường học trong cả nước đã lập website trên internet, tuy nhiên, hầu hết các website này đều rơi vào tình trạng “chết hệ thống” do thông tin rất nghèo nàn hoặc không hề được cập nhật.

Đây là một thực tế khách quan, vì khối lượng dữ liệu phát sinh trong quá trình dạy và học ở nhà trường rất đồ sộ, nhà trường không thể duy trì một đội ngũ chuyên viên chuyên trách chỉ để nhập dữ liệu duy trì tình trạng “tươi mới” cho website. Nắm bắt xu hướng phát triển và thực trạng ứng CNTT-VT trong quản lý thông tin của ngành Giáo dục. Viễn thông Thanh Hoá đã nghiên cứu và thiết kế Phần mềm VNPT-School - Giải pháp toàn diện quản lý, kết nối thông tin Nhà trường – Gia đình – Xã hội nhằm giải quyết được những hạn chế bất cập đang tồn tại trong việc ứng dụng CNTT để quản lý thông tin nhà trường.

VNPT-School bao gồm hai thành phần được kết hợp với nhau thành một hệ thống: Bộ phần mềm Ứng dụng quản lý trường học phục vụ công tác Quản lý và Sổ liên lạc điện tử giữa Giáo viên với phụ huynh, học sinh. Điểm mới của kênh thông tin này chính là thông qua môi trường mạng Internet, nhắn tin qua điện thoại di động và mạng điện thoại cố định để gắn kết Học sinh - Nhà trường - Gia đình - Xã hội với nhau.

VNPT-School là một hệ thống các ứng dụng phần mềm phục vụ tác nghiệp, điều hành và quản lý thông tin Giáo dục đào tạo các cấp, từ Trường học đến Sở GD-ĐT, hình thành môi trường thông tin điện tử với một số tính năng nổi bật như sau:

- Quản lý học sinh: Đây là một tập hợp các tính năng góp phần giúp nhà trường quản lí học sinh một cách chính xác, hiệu quả như: Quản lí hồ sơ học sinh, Tìm kiếm học sinh, cập nhật hồ sơ chuyển lớp, hồ sơ chuyển trường, hồ sơ chuyển đến, hồ sơ học sinh cá biệt, học sinh bỏ học, sổ điểm, sổ điểm danh, tổng kết điểm cuối kì, cuối năm, hạnh kiểm, đánh giá học lực của học sinh, đánh giá danh hiệu thi đua, xếp thứ hạng, tra cứu học sinh, xét duyệt tốt nghiệp...

- Quản lý giáo viên: Chức năng này cho phép quản lý hồ sơ giáo viên, quản lí bằng cấp, lương, sáng kiến kinh nghiệm, phân công chuyên môn, lên lịch báo giảng, bình xét danh hiệu thi đua, kết xuất các số liệu thành các báo cáo thống kê.

- Quản lý thi: Chức năng này cho phép quản lí hoạt động thi cử của giáo viên và học sinh với các tính năng như: Tạo kỳ thi, tạo mới cán bộ hội đồng thi, lên danh sách thí sinh thi, chọn thí sinh cho kì thi, quản lí danh sách thí sinh dự thi, chia phòng thi, đánh phách, vào điểm thi, xử lí kết quả thi, tra cứu kết quả thi....

- Thống kê - Báo cáo: Đây là chức năng quan trọng của phần mềm, góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lí, điều hành của nhà trường và các cơ quan quản lí các cấp. Với chức năng thông kê - báo cáo về học sinh gồm có: Bảng điểm học sinh, Bảng điểm tổng hợp của học sinh, thống kê tổng hợp kết quả học tập, Hồ sơ lý lịch học sinh, Tổng hợp lưu chuyển hồ sơ học sinh, Danh sách đăng ký dự xét tốt nghiệp...Với chức năng thống kê về Giáo viên, gồm có: In bảng phân công giảng dạy, Báo cáo tổng hợp số học sinh theo giáo viên, Báo cáo tổng số tiết dạy, In ấn hồ sơ giáo viên, Thống kê tỷ lệ trung bình môn, Báo cáo thống kê danh sách giáo viên, Báo cáo giáo viên, Báo cáo giáo viên theo trình độ chuyên môn, Danh sách nghỉ hưu....

Có thể nói, những tính năng ưu việt của phần mềm VNPT-School là cơ sở nền tảng để triển khai để ứng dụng CNTT vào hoạt động dạy và học, đồng thời tạo kênh liên lạc gắn kết giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường. Từ những thành công triển khai tại ngành Giáo dục - Đào tạo Thanh Hóa, hệ thống quản lí thông tin toàn diện này đang được nhân rộng triển khai tại nhiều địa phương khác trên khắp cả nước.

Bắt đầu triển khai rộng rãi đến hệ thống các trường học trong Tỉnh từ tháng 9/2008; tính đến hết năm 2009, tại Thanh Hoá đã có 1357/1631, chiếm 83,2% tổng số trường học thuộc hệ thống giáo dục phổ thông đang ứng dụng VNPT-School. Trên phạm vi cả nước có 38 VNPT tỉnh, thành được VNPT Thanh Hoá tặng, chuyển giao mã nguồn và hỗ trợ triển khai ứng dụng VNPT-School thành công tại các trường học của tỉnh, thành phố. Đầu tháng 12/2009, Viễn thông Thanh Hoá chính thức cho ra mắt website www.vnpt-school.com.vn. Khi truy cập vào website, phụ huynh cũng như học sinh có thể tra cứu thông tin đầy đủ về học bạ, điểm danh, qua đó các bậc phụ huynh có thể nắm bắt sát sao tình hình học tập hiện thời của con em mình. Ngoài những thông tin chính, trang web còn cung cấp các thông tin mới nhất trong ngành giáo dục của cả nước, giới thiệu và hướng dẫn các kênh học trực tuyến hiệu quả trên internet đến mọi người. Có thể nói trang web là một cuốn học bạ trực tuyến phục vụ tra cứu đầy đủ thông tin mọi lúc mọi nơi. Cùng với hình thức tra cứu thông tin học sinh trên website, hiện nay Viễn thông Thanh Hoá còn cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin học sinh qua tin nhắn SMS của tổng đài 8x88 hoặc qua hộp thư trả lời tự động (037) 8011.136 phục vụ nhu cầu của mọi đối tượng.

VNPT-School đã được Cục bản quyền tác giả - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp đăng ký bản quyền số 2089/2008/QTG ngày 11/7/2008. Được Hội đồng khoa học cấp Nhà nước xét duyệt mức độ xuất sắc về Ứng dụng công trình trong phạm vi Giáo dục phổ thông. Được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá tặng Bằng khen và Cúp “Sản phẩm, hàng hoá tiêu biểu của tỉnh năm 2009”. VNPT-School được đánh giá cao tại triễn lãm “Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008” tổ chức tại Trung tâm triễn lãm và hội nghị quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh tháng 11/2008 và triễn lãm "Vietnam comm 2009 & Vietnam Electronics 2009" tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2009. Tại Diễn đàn Công nghệ thông tin thế giới Witfor 2009 tổ chức ở Hà Nội tháng 8/2009, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đề nghị VNPT Thanh Hoá chuyển giao phần mềm VNPT-School cho Bộ giáo dục để triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Hiện nay, Viễn thông Thanh Hoá đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và hỗ trợ tối đa các đơn vị ứng dụng phần mềm, nâng cao hiệu quả công tác quản lý hệ thống thông tin nhà trường, khẳng định trách nhiệm của doanh nghiệp với sự tiến bộ của xã hội.

(theo infotec)

Ý kiến của bạn

 
   
Off Telex VNI VIQR
 
Last update : 18/04/2015
 
 
Trang: 1 - Trang sau